Đội Phương Nam đăng quang Quán quân Ngôi sao phương Nam

Đêm Chung kết xếp hạng của chương trình Ngôi sao phương Nam 2017 vừa diễn ra vào tối nay, ngày 19/5/2017 trên kênh THVL1. Đội Phương Nam và Mộc đã mang đến 2 tiết mục được đầu tư hoành tráng không chỉ về sân khấu và vũ đạo mà số lượng bài hát cũng lên đến con số “khủng” (đội Phương Nam 5 bài, đội Mộc 8 bài). Tiết mục của 2 đội đều nói lên sự tự hào của những con người phương Nam về truyền thống và văn hóa của vùng đất này nhưng mỗi đội thể hiện với một màu sắc khác nhau. Tiết mục của đội Phương Nam mang màu lịch sử, nói về mảnh đất phương Nam từ những ngày đầu mở cõi đến nay còn tiết mục của đội Mộc mang màu sắc tươi trẻ, hiện đại thể hiện sự năng động, hòa nhập và phát triển của mảnh đất này. Với số điểm nhỉnh hơn từ giám khảo Hà Thế Dũng, Quỳnh Hoa, Phương Thanh, đội Phương Nam (NSƯT Trọng Phúc, ca sĩ Trung Hậu, MC Tú Trinh, biên đạo Trung Thảo) đã giành danh hiệu Quán quân của chương trình. Giải Á quân thuộc về đội Mộc (Lê Phương, Trung Kiên, biên đạo Nam Long, MC Phương Thảo). Đồng giải Ba thuộc về đội Giải Nhiệt (ca sĩ Sơn Ca, ca sĩ Bằng Cường, MC Phương Hiếu, biên đạo Lương Hòa) và đội Hai Lúa (ca sĩ Dương Hồng Loan, ca sĩ  Quang Đại, biên đạo Vĩnh Khương, MC Minh Toàn).  

2._doi_phuong_nam_11.jpg

Đội Phương Nam mở đầu đêm chung kết của Ngôi sao phương Nam 2017 với tiết mục hoành tráng “Phương Nam, mảnh đất tình người”. Tiết mục tái hiện lại hành trình phát triển của vùng đất phương Nam trong hơn 300 năm qua, từ thưở khai hoang mở cõi cho đến ngày nay. Tiết mục thể hiện niềm tự hào của những người trẻ hôm nay dành cho các bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng, bảo vệ và phát triển vùng đất phương Nam, để ngày nay mảnh đất này trở thành một trong những khu vực có vị trí quan trọng về kinh tế, là 1 trong 2 vựa lúa lớn nhất cả nước, là nơi sản sinh ra rất nhiều anh hùng với những chiến công hiển hách trong công cuộc chống giặc giữ nước và hội nhập. Để hôm nay, Phương Nam không chỉ là nơi hội tụ của chín dòng sông mà còn là nơi hội tụ của tinh hoa văn hóa Việt. Không chỉ nói về lịch sử của vùng đất phương Nam, đội Phương Nam còn giới thiệu các loại hình nghệ thuật độc đáo như đờn ca tài tử Nam Bộ và cải lương.  

2._doi_phuong_nam_2.jpg

Để thể hiện thông điệp của tiết mục, đội Phương Nam đã sử dụng 5 ca khúc về phương Nam là Bài ca đất phương Nam (sáng tác Lư Nhất Vũ - Lê Giang), Về phương Nam (sáng tác Nguyễn Nhất Huy), Dạ cổ hoài lang (sáng tác Cao Văn Lầu), Vọng cổ tiếng nguyệt cầm (sáng tác Huỳnh Bê), Tình ca phương Nam (Vũ Đức Sao Biển). Là 2 ca sĩ kì cựu nhất chương trình, NSƯT Trọng Phúc và Trung Hậu luôn là linh hồn của đội. Cả hai thể hiện khá ngọt các ca khúc, từ nhạc quê hương cho đến đờn ca tài tử và cải lương. Với giọng hát khá ổn, biên đạo Trung Thảo cũng đã tự tin tham gia vào phần hát. Ngoài thành viên của đội, đội Phương Nam cũng mời các thành viên của 2 đội thi đã dừng chân ở những vòng trước là biên đạo Lương Hòa, ca sĩ Sơn Ca, ca sĩ Bằng Cường của đội Giải Nhiệt, ca sĩ Quang Đại, ca sĩ Dương Hồng Loan của đội Hai Lúa tham gia hát bè cho đội.

2._doi_phuong_nam_4.jpg

Điểm nhấn quan trọng của tiết mục đó chính là phần biên đạo của Trung Thảo được dàn dựng rất hoành tráng với rất nhiều lớp múa và bối cảnh sân khấu được thay đổi liên tục theo không gian lịch sử. Mở đầu là cảnh khai hoang mở cõi, kế đến là cảnh người dân lao động trên đồng ruộng, sông nước, cảnh sinh con trên đồng, cảnh sinh hoạt của những người dân yêu thích đờn ca tài tử, hình ảnh của những phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi trong thời phong kiến và hình ảnh những con rồng uốn lượn tung bay thể hiện cho sự phát triển, vươn cao của mảnh đất phương Nam… Không chỉ thay đổi bối cảnh, các nghệ sĩ tham gia cũng liên tục thay đổi trang phục cho phù hợp. Theo chia sẻ của biên đạo Trung Thảo, vì điều kiện khách quan, các diễn viên múa trong vũ đoàn của anh đã tập luyện trước đó lại không thể tham gia chương trình nên anh đã phải thay toàn bộ các diễn viên múa trong thời gian gấp rút. Dẫu vậy, phần biên đạo của đội được NSND Hà Thế Dũng hết lời khen ngợi: “Tác phẩm đong đầy hết trong con tim về đề tài phương Nam, đờn ca tải tử, dung dị. Có nhiều người đã làm nhưng đội Phương Nam làm rất sáng tạo, xem không thấy cũ. Các bạn đã cho thấy mảnh đất phương Nam tình người ấm áp”.

giam_khao_ha_the_dung_va_phuong_thanh_2.jpg

Nhận xét về tiết mục, ca sĩ Phương Thanh cũng khen ngợi: “Tôi kính nể sự đoàn kết của các bạn trong tiết mục, đưa sự chân chất, đơn giản nhất đúng như người miền Tây vào tiết mục để tạo nên tiết mục hoành tráng, tổng thể đẹp. Đội thi đã đưa đờn ca tài tử vào tiết mục rất hay và cảm động, bản Dạ cổ hoài lang nổi tiếng nhưng ít ai biết được cốt truyện bản nhạc về số phận của người phụ nữ không sinh con được phải chia tay với chồng. Tiết mục kết thúc bằng hình ảnh các thí sinh Ngôi sao phương Nam cùng tôn vinh mảnh đất Cửu Long, mảnh đất rồng thiêng đang phát triển vươn lên. Đội Phương Nam đã chinh phục tất cả mọi người với tiết mục hoàn hảo từ múa, dàn dựng, hát, dẫn dắt câu chuyện… sự giản dị đã đi sâu vào trái tim khán giả ”.

bgk_va_mc_dai_nghia_3.jpg

Góp phần chuyển tải thành công thông điệp của tiết mục đó là phần dẫn dắt đầy tự tin, bản lĩnh của MC Tú Trinh. Cô dẫn nhẹ nhàng, tự nhiên, lời văn vừa phải, chắt lọc và nhấn nhá tốt vào phần kết của tiết mục. Giám khảo BTV-MC Quỳnh Hoa cho biết chị đã nổi da gà ngay khi tiết mục bắt đầu. Chị đánh giá tiết mục có sự sáng tạo, hay, các câu chuyện văn hóa đã được MC Tú Trinh đưa vào lời dẫn của mình và nếu có chương trình đón các đoàn khách nước ngoài để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam thì theo chị đây là tiết mục xuất sắc. Tổng điểm đội Phương Nam đạt được là 39,75 điểm (NSND Hà Thế Dũng: 10, ca sĩ Phương Thanh: 10, Quỳnh Hoa: 9,75, trong đó số điểm của NSND Hà Thế Dũng nhân đôi). Với số điểm này, đội đã trở thành  Quán quân của chương trình.

Khác với tiết mục mang màu sắc lịch sử của đội Phương Nam, đội Mộc mang đến màu sắc trẻ trung, tươi mới qua tiết mục “Sài Gòn, anh và em”, xoay quanh câu chuyện tình yêu của hai bạn trẻ Lê Phương và Trung Kiên. Vì giận hờn vu vơ mà Lê Phương và Trung Kiên “chiến tranh lạnh” với nhau, khiến mẹ Trung Kiên (ca sĩ Sơn Ca đóng) và cha của Lê Phương (ca sĩ Lê Minh – nhóm MTV đóng) phải đứng ra hòa giải. Tình yêu của 2 người gắn liền với hình ảnh thành phố Sài Gòn trẻ, năng động, đầy ắp kỷ niệm với những người dân phóng khoáng, thân thiện. Nhóm Mộc chọn hình ảnh Sài Gòn để chuyển tải chủ đề chính phương Nam bởi đây là nơi hội tụ người dân từ mọi miền đất nước về lập nghiệp với nét đặc trưng đó là sự trẻ trung, năng động, phóng khoáng, hội nhập và nhân văn. Lê Phương và Trung Kiên thể hiện 8 ca khúc Xin chào! Xin chào! (sáng tác Đức Trí), Thành phố mưa bay (sáng tác Bằng Giang), Sài Gòn đẹp lắm (sáng tác Y Vân), Bao giờ em lấy chồng (sáng tác Huỳnh Hiền Năng), Em về tinh khôi (sáng tác Quốc Bảo), Nếu như anh đến (sáng tác Nguyễn Đức Cường), Đêm đô thị (sáng tác Y Vân), Chào buổi sáng (sáng tác Nguyễn Dân). Phụ diễn cho tiết mục là ca sĩ Lê Minh - nhóm MTV, ca sĩ Sơn Ca - nhóm Giải Nhiệt và biên đạo Vĩnh Khương - nhóm Hai Lúa.

1._doi_moc_24.jpg

Biên đạo Nam Long đã dàn dựng tiết mục rất hoành tráng với một cây cầu sắt lớn được đưa lên sân khấu để thể hiện hình ảnh của chiếc cầu Sài Gòn, những ô cửa sổ của những ngôi nhà cao tầng, những con đường tấp nập người xe, những góc phố với 2 mùa mưa nắng…Biên đạo Nam Long còn đưa trống nước lên sân khấu và cả hiệu ứng mưa thật.

Ca sĩ Phương Thanh thích thú với tiết mục của đội Mộc vì tiết mục đã tải đúng sắc màu của Sài Gòn và sự duyên dáng của cặp “vợ chồng già” Lê Minh và Sơn Ca. Chị hào hứng: “Chưa bao giờ Phương Thanh yêu múa như lúc này, vì lâu nay Phương Thanh hát thường không có các bạn múa hoặc các bạn múa phải đứng phía sau vì khi nhìn thấy khiến Phương Thanh rất hay quên lời. Khi xem chương trình, khán giả thường chú ý đến các ca sĩ  chứ ít quan tâm đến các diễn viên múa, các bạn đáng được trân trọng. Để thể hiện sự trân trọng, Phương Thanh xin phép được mời các diễn múa trong chương trình chung kết tham gia liveshow của Phương Thanh sắp tới”. Nhận xét về phần biên đạo, NSND Hà Thế Dũng hơi tiếc vì biên đạo Nam Long cầu toàn quá trong bố cục sân khấu, anh dùng rất nhiều đạo cụ nên tạo ra những lát cắt nhỏ, trang phục giống nhau hòa cùng với chiếc cầu dàn dựng nên bị 1 màu, thủ pháp xử lý các góc độ sân khấu và ngôn ngữ không hòa quyện với ca từ. BTV-MC Quỳnh Hoa nhận xét tiết mục sáng tạo, hiện đại, đơn giản và MC Phương Thảo dẫn dễ thương khi truyền tải điều mà những người yêu Sài Gòn muốn nói. Tổng điểm của đội Mộc là 38,75 điểm (Hà Thế Dũng: 9,75, Quỳnh Hoa: 9,75, Phương Thanh: 9,5). Với kết quả này, đội Mộc chỉ nhận được danh hiệu Á quân. Dẫu vậy, ca sĩ Lê Phương và Trung Kiên cảm thấy rất may mắn khi tham gia chương trình vì: “Ban đầu, Lê Phương và Trung Kiên tham gia là để được hòa giọng hát với nhau, đồng hành cùng nhau, thể hiện cho khán giả những ca khúc mà bình thường không có cơ hội. Cái lời nhất sau cuộc thi là nhóm có những sản phẩm riêng mang dấu ấn của mình. Qua chương trình, Lê Phương cũng học hỏi được nhiều kỹ thuật MC, biên đạo, ca hát… Còn Trung Kiên đã tự tin hơn về kỹ thuật biểu diễn trên sân khấu, hát hay hơn và dạn dĩ hơn rất nhiều”.

5._cac_nghe_si_tham_gia_nspn_2017.jpg

Đêm Chung kết xếp hạng đã khép lại mùa 2 của Ngôi sao phương Nam – một chương trình thuần Việt do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang cùng Nhà tài trợ trà thanh nhiệt Dr. Thanh thực hiện với mong muốn dùng âm nhạc quê hương để tiếp thêm tình yêu, lòng tự hào đối với đất nước và hướng giới trẻ đến các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Minh Tấn

Share it now!